ĐỒ ÂU - CHUYỆN GIẶT GIŨ VÀ BẢO QUẢN

Kéo xuống để xem thêm
ĐỒ ÂU - CHUYỆN GIẶT GIŨ VÀ BẢO QUẢN

ĐỒ ÂU - CHUYỆN GIẶT GIŨ VÀ BẢO QUẢN

Đồ âu chơi vốn đã khá cầu kỳ, bảo quản chúng cũng cần phải cẩn thận. Nhất là trong việc giặt là, bởi cho dù bạn mặc cẩn thận như thế nào thì cũng đều sẽ có lúc phải giặt. Những chiếc áo được làm dải dựng full canvas có độ bền cả chục năm lại càng đòi hỏi sự cẩn thận trong việc giặt giũ, hay một chiếc áo fused đơn giản có thể bền hơn nếu được đưa tới đúng nơi giặt. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn câu chuyện chăm sóc cho đồ âu như nào, phân loại theo loại đồ, chất liệu và cách thức bảo quản phù hợp.

Về kiểu giặt: Có hai loại hình chính: giặt ướt và giặt khô. Việc giặt ướt vốn là thứ bạn làm hàng ngày nhưng có cái cần biết thêm là nên giặt ra sao và chọn hoá chất gì. Một thứ khác là giặt là công nghiệp, hay còn gọi là giặt khô – Từ “khô” có nghĩa là không dùng nước, nhưng đồ của bạn vẫn được giặt trong máy giặt và thay vì dùng nước, người ta dùng hoàn toàn hoá chất. Việc giặt này giúp tránh gây ra hiện tượng co rút đối với các loại vải nhạy cảm với nước như: wool, silk, đồ có canvas.

Phân loại theo chất liệu vải:

  • Giặt ướt: cotton, linen, vải tổng hợp
  • Giặt khô: wool, silk, cashmere, mohair… (cứ thấy chất liệu gì là lông động vật, tơ tằm thì luôn giặt khô).

Bây giờ bắt đầu đi kỹ hơn:

Áo sơ-mi nên được giặt ướt và có thể giặt bằng máy giặt boeir việc giặt khô sẽ khá tốn và làm vải áo xuống tuổi rất nhanh. Mặt khác, chất liệu cotton hay linen của sơ-mi không gặp quá nhiều vấn đề với nước. 

Một trong những nguyên lý khác để mặc bền là nên có nhiều áo sơ mi một chút, việc mặc xoay vòng sẽ giúp chiếc áo của bạn bền lâu. Ngoài ra áo sơ mi thường gặp vấn đề bị vàng cổ, các bạn có thể sắm cho mình 1 bình tẩy cổ và nên chọn loại có 2 tiêu chuẩn sau: không photphate và không benzen. Loại bình tẩy cổ có đủ hai yếu tố này sẽ ít gây ảnh hưởng tới vải và màu của cổ áo.

Quần chất liệu cotton/linen cũng giặt nước được nhưng nên giặt tay nhẹ bởi vì vải cotton hay linen may quần thường cứng cáp hơn sơ mi, quá trình giặt máy thì quần sẽ bị giã cho mềm oặt. Mặt khác giặt máy phá màu khá nhanh. (Chắc nhiều bạn nghe tới các loại đồ vải được wash cho mềm như denim, nguyên lý làm mềm này cũng như mang mấy thứ này giặt máy giặt vài lần).

Với nhữngđồ giặt khô: đồ này thường khoảng cả năm hay đôi, ba tháng giặt một lần. Như áo khoác các loại và quần tây, các đồ có cấu trúc canh, khăn hay thường sử dụng các loại vải dệt từ lông động vật như đã nêu trên

Chất liệu wool ngoài chuyện phẳng phiu lên dáng tốt, lại khá khó bẩn. Đặc tính tuyệt vời này là nhờ lông động vật, cũng giống như những con cừu hay mấy con thú nhảy nhót trong rừng hay ngoài đồng cỏ. Bạn có thể thấy chúng chạy nhảy ngoài kia bao nhiêu năm nhưng lông vẫn luôn trắng sạch. Thế nên, vải wool luôn có đặc tính nhả và ít bám bụi.

Áo khoác, áo coat, áo suit… thì khoảng một năm hoặc một mùa lạnh/nóng giặt một lần. Nếu gặp tình huống bẩn hơn hay dây gì vào thì đương nhiên phải giặt. Bởi vì loại áo này thường ít tiếp xúc với da, nó không bị dính dầu hay mồ hôi nhiều. Còn lại trong thời gian sử dụng, bạn chỉ cần sắm cho mình 1 chiếc bàn chải lông ngựa loại mịn và một cây lăn bụi để giữ áo sạch. Bàn chải lông ngựa ở Việt Nam có bán, bạn có thể mua bàn chải đánh giày loại cao cấp rồi về lấy dầu gội “giặt” cho nó an tâm.

Về chuyện giặt áo khoác thì thứ này thì tôi khuyên bạn nên mang đi giặt khô, đặc biệc là các loại áo dải dựng (full canvas). Loại áo này khá nhạy cảm và sẽ hỏng ngay nếu bạn giặt nước. Lý do là bởi lớp canh dựng bên trong làm bằng lông bên trong khi giặt nước sẽ bị co rút lại, chỉ cần chọn nhầm kiểu giặt hay rơi vào tay nhà giặt nào chất lượng kém. Cái áo sẽ méo mó ngay lập tức. Vì vậy dù chiếc áo bằng wool hay cotton thì nếu đã là hàng dải dựng hay cấu trúc fused hết hợp chest canvas (nhiều nhà hay gọi nó là “quarter canvas”, cái này không phải full canvas và cũng không được đặc tính của full canvas) thì đều phải giặt khô.

Mặc khác, vải wool cũng không hợp để giặt nước, tất cả các loại áo dùng vải chỉ cần có chữ wool, silk, cashmere cũng giặt khô hết.

Quần âu bằng vải wool tuy cũng sạch nhưng nhanh bẩn hơn. Thông thường thì khoảng 1 tới 2 tháng, càng nhiều quần thì càng giặt ít. Tất nhiên nếu gặp vài sự cố thì bẩn cái vẫn phải giặt luôn, vải wool sợ nhất là dầu mỡ, mặt giặt khô sẽ giữ chuẩn dáng quần và đứng ly!ChuongTailor - Tin tức